Một số phong cách cho sân vườn nhà bạn

Với một số ngôi nhà có diện tích đất lớn, thường gia chủ luôn dùng một diện tích tương đối để xây dựng sân vườn. Sân vườn là không những là không gian xanh cho nhà bạn, giúp bạn mang lại nét thiên nhiên vào nhà, mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe như lọc không khí, giảm tiếng ồn và là khoảng không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên cho gia đình.

Phần diện tích dùng để xây dựng sân vườn có thể lớn hay bé phụ thuộc vào lựa chọn của gia chủ, chính vì vậy mà cũng có rất nhiều lựa chọn về phong cách với cách kết hợp đa dạng vs căn nhà của bạn. Trên thế giới có vô vàn phong cách trang trí vườn nhà, nhưng với đặc trưng của người Việt, công ty Thanh Việt xin lựa chọn những phong cách sau để giới thiệu cho các bạn.

1. Thiết kế vườn Nhật Bản

Nghệ thuật thiết kế vườn Nhật Bản từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế của Việt Nam. Do tính chắt lọc, tinh tế, kết hợp với sự vận dụng không gian tinh tế của sân vườn, đặc biệt những nhà vườn có diện tích vừa và nhỏ. Vườn Nhật bẩn có 2 loại chính:

Vườn khô: Sử dụng các hình ảnh tưởng trưng và chịu sự ảnh hưởng của Thiền nên các khu vườn tạo ra mang tính biểu tượng cao, phục vụ cho việc nhìn ngắm và suy tư, liên tưởng tới cái mới lạ. Các chất liệu được sử dụng chủ yếu là đá, sỏi, rêu và một số cụm hoa, cây bonsai.

Tất cả đều mang ý nghĩa tượng trung cho các hòn đảo nổi trên biển, một vài cụm hoa sẽ tượng trưng cho rừng núi, các viên đá sỏi tượng trưng cho dòng suối, thác nước trong tự nhiên.

Vườn trà: Được liên tưởng tới các hình ảnh của Thủy Bồn, đèn đá, lối đi, con đường bởi các phiến đá rời rạc và các hào rào tre trúc quân tử dọc lối đi dẫn vào sân vườn.

 
 

2. Thiết kế vườn phong thủy Việt Nam

Đối với Việt Nam, chúng ta thường gắn liền với các triết lý văn hóa phương Đông. Vườn phong thủy thường hướng tới các thứ cổ xưa như vườn cung đình, nhà vườn Huế… Hiện nay, Việt Nam còn có xu hướng thiết kế nhà hiện đại. Tuy nhiên, chưa được áp dụng nhiều bởi muốn làm được đúng phong thủy các nhà vườn cần phải học hỏi thêm một số kiến thức cơ bản về phong thủy.

Một số đặc điểm lưu ý khi thiết kế vườn phong thủy Việt Nam

- Sử dụng mô hình tiền án, tả thanh long, hậu chẫm, hữu bạch hổ.

- Nước tụ tiền đường

- Sử dụng hình vuông hoặc hình tròn

- Các cây cảnh bonsai, hòn non bộ

- Sử dụng bức bình phong trong sân vườn Huế, sử dụng hình tượng vuông – tròn.

 

3. Vườn Sơn thủy Trung Quốc.

Với người Trung Quốc, họ thường tái tạo khu vườn theo những bức tranh sơn thủy trong hội họa Trung Hoa. Vườn được xây dựng với nhiều điểm đặc trưng sau:

- Mặt nước làm điểm nhấn trung tâm

- Đá chặn bờ nước.

- Cầu và nhà thủy tạ

- Nghệ thuật chơi đá cảnh

- Cây và hoa đều có ý nghĩa trong thơ ca và hội họa: Các cây thông, cây trúc, cây mai, sen, hoa lan, hoa liễu, cây mẫu đơn ta…

- Sử dụng các trường lang và các loại cửa sổ, lỗ tường để đóng mở không gian.

4. Thiết kế phong cách vườn đồng quê Việt nam

Phong cách thiết kế này được áp dụng đối với người miền Nam và người miền Trung. Nghệ thuật tạo hình ảnh trong thiên nhiên đã được con người áp dụng ngay với nghệ thuật trang trí sân vườn. Bởi người thiết kế luôn muốn tái tạo lại những hình ảnh gợi hồn quê tràn đầy sự bình yên của làng quê Việt Nam.

Phong cách này thường được những khu vườn biệt thự, khu nghỉ dưỡng, công viên hoặc những nơi hay diễn ra hội chợ, hội hoa áp dụng nhiều.

5. Mô hình vườn Phương Tây

Vườn phương tây có những đặc điểm nổi bật sau:

- Bố cục đối xứng

- Hành lang nước

- Hồ phun nước kết hợp với các bức tượng điêu khắc.

- Suối nước dọc bậc thang

- Các cây hoa được làm thành từng mảng, cắt xén.

- Tường cây xanh

- Cây cắt xén hình học Các phương pháp thiết kế sân vườn của phương Tây đều được áp dụng đối với các công sở hành chính, các quảng trường, vườn hoa khu đô thị và một số nhà vườn yêu thích nghệ thuật Phương Tây.

6. Thiết kế sân vườn theo phong cách hiện đại

Cuộc sống hiện đại luôn có nhiều xu hướng mới và tài năng mới về phong cách thiết kế. Có không gian thiết kế áp dụng cho những tiểu cảnh sân vườn nhỏ như: Trang trí nội thất ở sân trong, thậm chí là góc phòng, gầm cầu thang, hành lang thêm sinh động và hấp dẫn.

Hiện đại hóa kiểu vườn khô theo cách thiết kế vườn trà Nhật Bản: Sử dụng những nét đặc trưng của Nhật như: Đá, sỏi, bồn nước, đèn đá… thêm vào đó là một số vật dụng mang đậm tính đồng quê và dân gian như: Tre, trúc, bình gốm, tượng gốm….

Sử dụng những đường nét hình học và các vật liệu mới trong sân vườn kính, thép, thủy tinh…Sau đó sử dụng sự tương phản giữa các màu sắc và đường nét hình học quen thuộc, mang tới cho khu vườn một phong cách hiện đại và có tính đột phá vô cùng độc đáo.

Nguồn: Thanh Việt

Yêu cầu tư vấn

Hotline

0938 795 888

Email

sales@thanhvietcorp.vn