Lựa chọn hướng nhà, cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định

Trước khi bắt tay vào xây dựng một công trình căn hộ nào đó, việc quan trọng mà mỗi gia chủ cần phải quyết định kỹ lưỡng đầu tiên đó là chọn hướng nhà. Cách xác định hướng nhà là tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế mỗi công trình. Vì vậy, khi xây nhà, bạn cần chú ý xem xét hướng nhà và hướng cửa phù hợp để mang lại cát lành cho các thành viên trong nhà.

Lựa chọn hướng nhà cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định

Đầu tiên cần phải biết được về nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà:
- Địa thế khu đất làm nhà.
- Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc. Ở những địa thế cụ thể, hướng gió chủ đạo có thể khác).
- Cường độ bức xạ mặt trời.

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:
- Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.
- Ở Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam.
- Ở Miền Nam: các hướng Nam, Đông Nam và Đông.
- Ở vùng ven biển phía Tây: các hướng Nam và Tây Nam.
Riêng vùng núi thì hướng nhà được xác định tuỳ theo thế núi. Miền Nam và Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tuỳ theo thế đất cụ thể.

Hướng nhà

Chọn hướng nhà theo phong thủy

Để xác định hướng nhà thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước (kể cả nước mặt và nước ngầm). Nếu được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt. Phong thuỷ học người ta xác định điểm nước chảy đến (gọi là Thuỷ đầu) và điểm nước chảy đi (gọi là Thuỷ khẩu). Nhằm 2 đường tiếp tuyến với Thuỷ đầu và Thuỷ khẩu, ta được giao điểm là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Ta gọi điểm này là Tâm đất, hay Huyệt đất. Việc kẻ các đường tiếp tuyến này nhiều khi phải ngắm bằng mắt, ít khi có bản đồ chuẩn xác để vẽ trên giấy. Đường chỉ hướng nhà được xác định theo bản đồ Trạch quẻ để được cung tốt, và có thể chuyển dịch song song với nhau, chạy theo phần đường Thuỷ khẩu. Nghĩa là điểm Tâm đất (sau này là Tâm nhà) có thể dịch chuyển theo phần đường Thuỷ khẩu để thích hợp với vị trí miếng đát định làm nhà.

Miếng đất có được thế trong phong thuỷ học gọi là miếng đất có tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu Tước, trong dân gian gọi dễ hiểu là miếng đất có phía sau trồng đỗ, phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại, nghĩa là đất có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đấy là miếng đất lý tưởng để làm nhà vì nó có thế tụ khí. Tuy nhiên cũng không dễ gì xác định được Thuỷ đầu và Thuỷ khẩu như trên, nên cách đơn giản là đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và đón được gói chủ đạo.

Đối với những miếng đất đã có vị thế, ta không thể xoay tìm được hướng nhà nào khác (ví dụ nhà ở mặt phố, nhà trông ra hồ nước) thì hướng nhà có thể xác định dựa theo các yếu tố sau đây:
- Lấy sông hồ làm hướng nhà: nhà trông ra sông hồ.
- Lấy Minh đường (khoảng không gian trống trước nhà) làm hướng nhà: nhà trông ra Minh đường
- Lấy phố chính làm hướng nhà: nhà trông ra phố chính.
- Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.
- Lấy núi để toạ lưng nhà.
- Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.
Hy vọng với cách xác định hướng nhà Thanh Việt đã chia sẻ trên đây các bạn sẽ tìm được phương hướng phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Nguồn: thanhviet

Yêu cầu tư vấn

Hotline

0938 795 888

Email

sales@thanhvietcorp.vn

Bài viết liên quan